Hồ sơ Express Entry – Canada visa

0
628

Nguồn: https://www.facebook.com/rain1708/posts/10155006627348160

Vậy là 5 tháng rưỡi sau khi nộp hồ sơ Express Entry hoàn chỉnh, mình và chồng đã nhận được visa định cư Canada. Toàn bộ quá trình của mình như sau:

tháng 5/2016: tạo hồ sơ Express Entry
22/12/2016: nhận được thư mời
18/2/2017: nộp hồ sơ hoàn chỉnh
29/6/2017: được gọi nộp hộ chiếu
07/8/2017: nhận được visa.

Profile của hai vợ chồng:
Vợ: 28 tuổi, bằng thạc sĩ, điểm IELTS (R: 8.5, L: 8.0; S: 8.0; W:7.5), kinh nghiệm đi làm 3 năm rưỡi
Chồng: 31 tuổi, bằng đại học, điểm IELTS (R: 4.0, L: 5.5, S: 5.5, W: 5.0), kinh nghiệm đi làm 4 năm và 3 năm làm tự do.

Tổng hai người được 463 điểm. Năm 2016 điểm cao hơn năm nay rất nhiều, nên mình đợi 7 tháng mới được. Năm nay thì mức thấp nhất là 413 thôi, dù đi theo đôi hay đi một mình thì có bằng đại học, với 2-3 năm kinh nghiệm và xấp xỉ trên dưới 30, có điểm IELTS cao là lọt rồi.

Mình tự làm toàn bộ hồ sơ, dựa vào thông tin và hướng dẫn trên trang web chính thức của chính phủ Canada. Hồ sơ của mình không có gì trắc trở, không cần bổ sung gì, hay bị hỏi han gì. Sau khi hoàn chỉnh chỉ đợi đến ngày gọi nộp hộ chiếu. Tổng thiệt hại chỉ là tiền phí hồ sơ, tiền thi IELTS, tiền phí đánh giá bằng cấp, tiền khám sức khỏe và dịch công chứng các giấy tờ khác. Kinh nghiệm rút ra của mình là về mặt giấy tờ, tối thiểu là cứ đáp ứng tất cả các yêu cầu ghi trên web của CIC, còn nếu bạn nghĩ có thể thêm cái gì cho tăng phần thuyết phục thì nộp thêm.

Ví dụ để chứng minh kinh nghiệm làm việc thì họ yêu cầu có thư giới thiệu của nơi làm việc. Mình nộp thêm cả hợp đồng, sổ bảo hiểm xã hội, nếu bạn nào có bảng lương hay giấy tờ đóng thuế thì cứ nộp. Thật ra không có hồ sơ nào hoàn hảo. Ví dụ như chồng mình bị mất một hợp đồng làm việc một năm, nhưng trong sổ bảo hiểm lại có thông tin về năm đi làm đó. Hoặc là chồng mình có ba năm làm việc tự do, không theo cơ quan đoàn thể nào cả (self-employed), thì chứng minh bằng cách gom các email trao đổi với khách hàng, các giao dịch nhận tiền hàng tháng trên Paypal. Có gì bạn cảm thấy có thể gây nghi vấn từ phía người xét thì viết tất vào một lá thư giải thích nộp kèm.

Nói chung mình nghĩ việc xin định cư Express Entry là việc hoàn toàn trong tầm tay của nhiều người. Thông tin rất minh bạch, hướng dẫn rõ ràng. Ai muốn đi Canada thì nên chớp lấy thời cơ này, không nên ngần ngừ chậm trễ.

Đợt vừa rồi mình cũng nhận được nhiều câu hỏi. Mặc dù rất sẵn lòng trả lời vì mình biết nhiều khi một thông tin đúng lúc đúng chỗ cũng có thể thay đổi đời người, nhưng mình chỉ muốn giúp khi người hỏi đã tự tìm hiểu hết sức có thể. Các tin nhắn kiểu “Bạn ơi”, “Chào bạn” (rồi không nói gì nữa), “Bạn có rảnh không?”, “Cho mình hỏi một chút” thì chịu rồi nhé.

Mình sẽ đưa link có thông tin để trả lời một số câu hỏi mình thường hay nhận được.

– Chị tuổi như này, số năm kinh nghiệm như này, làm nghề này, em tư vấn cho chị nên đi theo chương trình nào?
http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/index.asp

– Chứng minh kinh nghiệm đi làm thế nào? Yêu cầu về kinh nghiệm đi làm thế nào?
http://www.cic.gc.ca/…/too…/perm/express/intake-complete.asp

– Cần chứng minh tài chính ra sao? Cần có bao nhiêu tiền?
http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/funds.asp

– Ở nước ngoài 2 năm, giờ có cần xin lý lịch tư pháp không?
http://www.cic.gc.ca/engl…/immigrate/skilled/invitations.asp

– Đã có điểm TOELF rồi có cần thi lại IELTS không? Có điểm IELTS Academic rồi có cần thi lại nữa không? Cách tính điểm IELTS ra sao?
Câu trả lời ngắn gọn là bắt buộc phải thi IELTS General, rất khổ là chính phủ Canada không chấp nhận TOEFL
http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/language.asp
Cách đổi điểm IELTS sang CLB để tự tính điểm Express Entry
http://www.cic.gc.ca/english/resources/…/language/charts.asp

– Làm đánh giá bằng ở đâu? Yêu cầu như thế nào?
http://www.cic.gc.ca/engli…/immigrate/skilled/assessment.asp

– Mình làm giáo viên cấp 1, như thế có đủ tiêu chuẩn không?
http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/noc.asp

– Nếu đi theo chương trình này có được tự chọn nơi ở không?
Nếu đi theo chương trình tuyển chọn của tỉnh (Provincial Nominee Program) thì phải ở tỉnh đó, nếu đi theo chương trình của trung ương (Federal Skilled Worker) thì ở đâu cũng được.

– Sau khi được rồi thì có hỗ trợ gì về việc làm không?
Có rất nhiều hỗ trợ miễn phí cho người mới nhập cư. Mình chưa sang đến nơi mà các tổ chức địa phương đã ầm ầm kết nối với các chương trình hướng dẫn dạy xin việc, cố vấn (mentorship), rồi hiệp hội ngành nghề, choáng hết cả váng!http://www.cic.gc.ca/english/newcomers/services/index.asp

Loạt bài mình viết về chương trình Express Entry
>>Phần 1: Những hiểu lầm phổ biến
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154509589068160
>>Phần 2: Chương trình Express Entry
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154509740108160
>>Phần 3: Giải đáp thắc mắc
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154519430798160
>>Phần 4: Những lời đường mật
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154718112913160
>>Phần 5: Sang đấy rồi thì làm gì? (phần đầu)
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154759065028160
>>Phần 6: Sang đấy rồi thì làm gì? (phần hai)
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154760834093160
>>Phần 7: Nên đi học thạc sĩ hay nên đi làm nếu muốn định cư ở Canada?
https://www.facebook.com/rain1708/posts/10154793152118160

NO COMMENTS