Dịch vụ xuất nhập cảnh tự động tại các sân bay Hàn Quốc

829

Dch v xut nhp cnh t đng ti các sân bay Hàn Quc (Smart Entry Service – SeS)

SeS là hệ thống xử lý thủ tục dch v xut nhp cnh t đng ti các sân bay Hàn Quc. Thay vì hành khách muốn xut cnh hay nhp cnh vào Hàn Quốc phải trực tiếp đến tận quầy gặp nhân viên Hải quan để làm thủ tục hải quan như thông thường thì nay Hàn Quốc áp dụng hệ thống xét duyệt t đng cho người xut nhp cnh ti các sân bay trên toàn quc. Toàn bộ quy trình kiểm duyệt chỉ tốn 12 giây cho một hành khách. Đây là hệ thống giúp giản tiện tối đa thời gian chờ đợi kiểm tra, xét duyệt khi làm thủ tục thông quan. Hệ thống SeS này đang được áp dụng tại khoảng 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Người được phép sử dụng hệ thống này cần mang theo hộ chiếu còn hiệu lực, chứng minh thư đến trước máy và đăng ký thông tin cá nhân (thông tin ở mặt trước và sau của chứng minh thư) để làm thủ tục. Hành khách cần chọn nút “đồng ý” cho phép sử dụng thông tin cá nhân đã đăng ký.

Cách thc s dng dch v xut nhp cnh t đng ti các sân bay Hàn Quc:

Bước 1: đặt mặt trước hộ chiếu (mặt có thông tin cá nhân) lên máy quét tại cửa ra vào.

Bước 2: sau khi máy quét đọc xong thông tin, cửa sẽ tự động mở để hành khách bước vào bên trong.

Bước 3: hành khách đi đến máy quét vân tay, đặt ngón tay trỏ lên trên máy quét vân tay, màn hình sẽ hiển thị cho biết vân tay đã được quét hay chưa.

Bước 4: đến camera nhận diện khuôn mặt, hành khách cần nhìn thẳng vào camera để hệ thống kiểm tra được chính xác. Tùy theo cổng vào mà thủ tục này có thể được giản lược.

Bước 5: cửa ra vào tự động sẽ mở khi mọi thông tin cá nhân của hành khách đã được thu thập, xử lý và phê duyệt tự động.

Sau đây là đối tượng được sử dụng hệ thống xét duyệt XNC:

  • Trước đây hệ thống này chỉ áp dụng cho người Hàn Quốc đã được cấp hộ chiếu từ 17 tuổi trở lên. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần có giấy xác nhận của bố mẹ là người bảo trợ mới được làm thủ tục. Trong trường hợp trẻ em đi cùng bố mẹ thì cần xuất trình giấy xác nhận quan hệ nhân thân.
  • Kể từ ngày 1.11.2015, đối tượng được phép sử dụng dịch vụ xuất nhập cảnh tự động này được mở rộng sang cho cả những người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc dưới dạng visa F-4 (đồng hương), F-2 (cư trú dài hạn), F-6 (kết hôn), F-5 (quyền cư trú vĩnh viễn), D-7 (đặc phái viên), D-8 (đầu tư), E-1 (giáo sư nghiên cứu), E-3 (nghiên cứu sinh), E-4 (kỹ thuật viên nhà nước), E-5 (chuyên gia), visa công vụ, phi hành đoàn của hãng hàng không, người được miễn thị thực theo công ước hoặc hiệp ước đã ký với Hàn Quốc. Vợ/chồng/con cái/người thân trực hệ của những người nắm giữ các loại visa trên cũng được phép sử dụng tương tự.

Địa điểm và thời gian làm việc của hệ thống SeS ở mỗi sân bay như sau:

  • Incheon : Khu F tầng 3  quầy Check-in từ 07:00~19:00 (ngày lễ vẫn hoạt động bình thường). Tel: 032-740-7400
  • Gimpo : Phòng quản lý XNC tầng 2 quầy thủ tục ga quốc từ 09:00-18:00 (ngày thường). Tel: 02-2664-6202
  • Gimhae:  quầy thủ tục ga quốc tế tầng 2 từ 09:00-18:00 (ngày thường). Tel: 051-979-1300.
  • Jeju: Phòng  quản lý XNC tầng 2 quầy thủ tục ga quốc từ 09:00-18:00 (ngày thường). Tel: 064-743-3494.